Mèo Thần Tài

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Trong văn hóa phương Đông, Mèo Thần Tài thường được coi là biểu tượng của may mắn, giàu có và thành công. Nó thường được cho là có khả năng thu hút và giữ lại tài lộc và tiền bạc cho gia chủ. Người ta thường thấy các tượng mèo thần tài ở các cửa hàng, văn phòng, nhà hàng, hoặc trong nhà với mục đích đem lại may mắn và thành công trong kinh doanh.

Nguồn gốc của Mèo Thần Tài

“Mèo thần tài” là một thuật ngữ bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc và một số quốc gia Châu Á khác. Những chú mèo này thường được gắn thêm một hoặc nhiều dấu hiệu đặc biệt, nhưng phổ biến nhất là một dáng đứng hai chân và một chiếc vòng cổ.

Theo truyền thuyết của vùng Quảng Đông Trung Quốc, một gia đình giàu có nuôi một chú mèo đen, nó đã mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Sau khi chủ nhân của nó qua đời, mèo đen tiếp tục bảo vệ và giữ lại tài sản cho gia đình. Kể từ đó, người ta thường thấy hình ảnh của con mèo này được sử dụng làm biểu tượng của may mắn và giàu có.

Tại Nhật Bản cũng có truyền thuyết về Mèo Thần Tài. Câu chuyện nói về một ngôi đền ở Tokyo gọi là Gotoku-ji. Vào thế kỷ 17, có một vị lãnh đạo ngôi đền tên là Ii Naotaka đang đi ngang qua ngôi đền thì thấy một chú mèo đang kêu lên và mời gọi ông vào. Khi ông tiến lại gần, một cơn bão đang giương lên, chính nhờ chú mèo này đã cứu sống ông. Kể từ đó, mèo trở thành biểu tượng của may mắn và bình an tại ngôi đền.

Ngoài ra, trong văn hóa Nhật mèo được gọi với cái tên là “Maneki-neko” có nghĩa là “mèo mời gọi’. Nó được bày ở các cửa hàng, ngôi đền Shinto và được coi là một biểu tượng may mắn.

Mặc dù nguồn gốc Mèo Thần Tài vẫn chưa được xác định cụ thể nhưng Mèo Thần Tài đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa và tín ngưỡng dân gian trong nhiều thế hệ ở Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia Châu Á khác.

Mèo Thần Tài
Mèo Thần Tài

Ý nghĩa của Mèo Thần Tài

Dù là Mèo Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc hay Nhật Bàn hay bất kỳ quốc gia nào khác đều mang những ý nghĩa chung:

 • Mang đến may mắn và thành công: Mèo Thần Tài thường được coi là một biểu tượng của may mắn và thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Hình ảnh của nó thường được sử dụng để đem lại may mắn và thu hút tài lộc cho gia chủ hoặc doanh nghiệp.
 • Đem lại bình an và bảo vệ gia chủ: Trong một số truyền thuyết, Mèo Thần Tài được cho là có khả năng xua đuổi tà ma và bảo vệ gia chủ khỏi những điều xấu xa.
 • Thịnh vượng và tài lộc: Mèo Thần Tài thường được liên kết với tài sản và giàu có. Hình ảnh Mèo Thần Tài thường được kết hợp biểu tượng của sự thịnh vượng, giàu có như vật phẩm vàng, đồng tiền. Nó mang đến sự thịnh vượng, tài lộc trong kinh doanh cho cửa hàng và doanh nghiệp.
 • Giúp tình thần thoải mái, tích cực: Những chú mèo với nụ cười trên mặt, có thể làm tăng cường tinh thần và tạo ra cảm giác vui vẻ và lạc quan cho những người xung quanh.

Với mỗi màu sắc, hình dáng khác nhau Mèo Thần Tài lại mang một ý nghĩa riêng. Cụ thể:

Ý nghĩa Mèo Thần Tài theo từng màu sắc

Các bạn có thể bắt gặp Mèo Thần Tài với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu thường sẽ có một ý nghĩa riêng biệt:

 1. Mèo Thần Tài màu đen: Tượng trưng cho sự bình an, bảo vệ và đuổi xua tà ma. Nó cũng có thể đại diện cho sức mạnh và quyền lực.
 2. Mèo Thần Tài màu trắng: Là biểu tượng của sự trong trắng, sạch sẽ và tinh khiết. Nó còn có thể kêu gọi may mắn cho gia chủ
 3. Mèo Thần Tài màu vàng hoặc màu cam: Là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng và tài lộc. Nó đại diện cho sự phồn thịnh và thành công trong cuộc sống.
 4. Mèo Thần Tài màu hồng: Đại diện cho sự yêu thương và may mắn trong chuyện tình cảm.
 5. Mèo Thần Tài màu xanh dương: Đại diện cho sự cân bằng và hòa hợp trong cuộc sống, đồng thời sự giúp nghiệp hanh thông, thăng tiến không ngừng.
 6. Mèo Thần Tài màu đỏ: Mang đến sức mạnh, giúp kinh doanh được may mắn và nhanh đạt được thành công như mong đợi. Nó cũng giúp các mối quan hệ trong cuộc sống khăng khít hơn, mang đến sức khỏe cho gia chủ.
Ý nghĩa Mèo Thần Tài theo màu sắc
Ý nghĩa Mèo Thần Tài theo màu sắc

Ý nghĩa Mèo Thần Tài theo từng hình dáng

 1. Mèo Thần Tài vẫy tay trái: Có ý nghĩa mời gọi khách hàng và tài lộc vào cửa hàng hoặc doanh nghiệp, đồng thời nó còn có ý nghĩa đang giữ lại và bảo vệ tài lộc giúp nó không rời xa gia chủ.
 2. Mèo Thần Tài vẫy tay phải: Loại này không phổ biến bằng giơ tay trái nhưng nó cũng có ý nghĩa thu hút tài lộc và thành công trong cuộc sống và kinh doanh.

Mèo Thần Tài giơ tay trái/phải

 1. Mèo Thần Tài giơ hai tay: Vừa mang ý nghĩa thu thu hút tài lộc, mời gọi khách hàng vừa có ý nghĩa bảo vệ gia chủ, doanh nghiệp khỏi những điều xấu, không may mắn.
 2. Mèo Thần Tài Cầm Chuông: Giúp thu hút tài lộc, giữ lại may mắn cho doanh nghiệp, gia chủ. Bên cạnh đó, hình ảnh chiếc chuông gió còn báo hiệu sự thành công trong thời gian sắp tới.

Mèo Thần Tài Cầm Chuông

 1. Mèo Thần Tài cầm quạt: Mang lại sự bình an và thịnh vượng cho gia chủ hoặc doanh nghiệp. Quạt sẽ tạo ra gió, gió này sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng và may mắn cho những ai sở hữu nó.
 2. Mèo Thần Tài có đồng tiền vàng: Đại diện cho sự giàu có và thịnh vượng trong tài chính. Thường được đặt tại các cửa hang, công ty để thu hút tài lộc, tiền bạc cho doanh nghiệp.
 3. Mèo Thần Tài cầm trống: Mang ý nghĩa khai vận, gọi may mắn, gọi niềm vui tới, giúp hoạt động buôn bán, kinh doanh sôi nổi hơn. Chữ “Phúc” trên chiếc trống sẽ mang đến bình an cho cả gia đình, doanh nghiệp.
 4. Mèo Thần Tài cầm câu đối: Câu đối “chiêu tài tiến lộc” trên tay mèo sẽ giúp đón lộc vào nhà.

Lưu ý để chọn Mèo Thần Tài hợp gia chủ

Một số lưu ý khi chọn và bày Mèo Thần Tài để giúp thu hút tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ, tránh “phản tác dụng”:

 1. Đặt Mèo ở hướng Đông hoặc Đông Nam, tránh đặt hướng Tây, nên đặt ở nơi cao, thoáng mát để thu hút tài lộc. Nếu tại cơ quan, cửa hàng nên đặt Mèo Thần Tài ở vị trí tiếp khách, quay ra cửa nơi khách hàng ra vào, không đặt ở nơi có vật cản.
 2. Nên lựa chọn Mèo Thần Tài làm từ gốm sứ, gỗ, vàng, đồng tùy theo kinh tế và sở thích của từng người. Trong phong thủy không nên lựa chọn vật liệu bằng nhựa vì nó không có “linh lực”.
 3. Nếu Mèo Thần Tài bị vỡ không còn nguyên vẹn không nên trưng bày vì theo phong thủy nó có thể thu hút những điều không may.
 4. Không đặt Mèo Thần Tài ở phòng ngủ, những nơi ô uế.
 5. Tuổi hợp với mèo thần tài: Nên chọn Mèo Thần Tài có màu sắc phù hợp với mệnh, tuổi của gia chủ.
Chất liệu: Gốm sứKích thước: Chiều dài 20cm - Chiều rộng 18cm - Chiều cao 20cmXuất xứ: Nhật Bản
Chất liệu: Gốm sứKích thước: sz 1. 19.5x14x30cm, sz 2. 14.5x10.3x24.5 g, sz 3. 8.7x 7.8x16cmXuất xứ: Nhật Bản
Chất liệu: Gốm sứKích thước: Chiều dài 12cm, chiều rộng 10cm, chiều cao 10cmXuất xứ: Nhật Bản
Chất liệu: Gốm sứKích thước: Chiều dài 35cm, chiều rộng 31cm, chiều cao 33cmXuất xứ: Nhật Bản